Hiểu đúng về tôm sú gia hóa và tôm sú Moana

 

Tổng quan về con tôm sú

Tôm sú, tên khoa học là Penaeus monodon, là một loại tôm được ưa chuộng khắp thế giới. Tôm sú được biết đến là loài tôm biển, phân bố trải dài từ bờ Đông Châu Phi đến tận bờ biển Nhật Bản. Ở một số vùng biển Đông Úc, Địa Trung Hải, Hawaii và bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ cũng xuất hiện loài tôm này nhưng với số lượng không nhiều.

Tôm sú có kích thước lớn, trung bình dài khoảng 36cm mỗi con và đồng thời khối lượng cũng lớn hơn so với các loại tôm khác, lên đến 650gr/con. Vỏ tôm dày gồm nhiều màu như đỏ, nâu, xám, xanh đan xen. Thịt tôm sú cũng dai và chắc hơn so với tôm thẻ.

Ngày nay, tôm sú được nuôi trồng nhiều tại Việt Nam để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước. Tôm sú là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với protein và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, tôm sú không chứa chất béo và có hàm lượng calories tương đối thấp. 

Tôm sú gia hóa là gì?

Tôm sú gia hóa là một ngôn ngữ thuật trong ngành nuôi tôm. Gia hóa (domestication) vật nuôi được hiểu là một quá trình thuần hóa, làm thay đổi mức độ di truyền tính trạng vật nuôi, qua quá trình chọn lọc tạo ra những tính trạng tốt nhất phục vụ con người. Tôm là một trong những đối tượng thủy sản được gia hóa nhằm tăng sản lượng và kháng bệnh tốt hơn. 

Trong trường hợp của tôm sú gia hóa, người ta tiến hành lai tạo tôm sú với mục tiêu cải thiện các đặc tính di chuyển khác nhau như tăng khả năng sinh trưởng, kháng bệnh hoặc tăng năng suất. Quá trình tạo này thường được thực hiện bằng cách kết hợp các loại tôm khác nhau để tạo ra các loại tôm có đặc tính truyền tải mới.

Tôm sú gia hóa có thể được sử dụng trong các hệ thống nuôi trồng tôm để nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Các nhà nghiên cứu và nhà nuôi tôm thường tiến hành nghiên cứu và phát triển các giống tôm sú gia hóa để đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng cường sức mạnh cạnh tranh trong ngành nuôi tôm.

Từ đó, cụm từ tôm sú gia hóa được ra đời, nhờ gia hóa mà chất lượng con giống được cải thiện về tốc độ lớn, mức độ đồng đều và sạch bệnh.

Tôm sú Moana là gì?

Người nuôi thường gọi tôm sú Moana, vì vậy dễ lầm tưởng đây là tên một lòai tôm sú. Nhưng thật ra Moana là một công ty sản xuất tôm sú hàng đầu. Và tôm sú Moana là một trong những loại tôm sú do công ty này nghiên cứu và phát triển ra.

Tôm sú Moana cũng là một loại tôm gia hóa, có nghĩa là tôm được cải tiến gen di truyền tải để có những đặc tính tốt hơn như tăng cường khả năng sinh trưởng, kháng bệnh, hoặc tăng năng suất mà công ty Moana Technologies Hawaii (Mỹ) đã nghiên cứu và cải tiến gen di truyền trên cơ sở dữ liệu nguồn gen di truyền sạch mầm bệnh lớn nhất và đa dạng nhất của tôm sú (P. Monodon) được theo dõi dữ liệu tại Trung tâm Gây giống Hạt nhân (NBC) ở Hawaii.

Moana là một công ty cải tiến gen di truyền học về tôm sú P. Monodo:

- Phương pháp tiếp cận mạnh mẽ dựa trên khoa học và hỗ trợ trên các lĩnh vực đa dạng như di truyền học, bệnh học, công nghệ sinh học, cơ sở hạ tầng và các hoạt động công nghệ

- Nguồn gen di truyền Sạch mầm Bệnh (SPF) lớn nhất và đa dạng nhất cho tôm sú (P. monodon), với cơ sở theo dõi dữ liệu dòng dõi tại Trung tâm Gây giống Hạt nhân (NBC) tại Hawaii

- Chương trình Gây giống Gia đình (không biến đổi gen) tập trung vào cải thiện những đặc điểm chọn lọc của tầm quan trọng kinh tế cho ngành nuôi trang trại công nghiệp trong khi tiết kiệm tối đa di truyền đa dạng hóa

- Cung cấp cho ngành công nghiệp một sản phẩm chất lượng cao - có thể truy xuất nguồn gốc.

Tôm sú Moana có chất lượng cao và được sử dụng trong ngành nuôi trồng tôm để nâng cao hiệu suất và sản phẩm chất lượng.

Tại Việt Nam có mua được tôm sú Moana?

Hiện nay, Moana chỉ có hai công ty, một công ty chính ở Hawaii (Mỹ) và một ở Việt Nam là Công ty TNHH Moana Ninh Thuận. Vì vậy, để tránh mua phải nguồn giả mạo, bà con nuôi tôm nên yêu cầu công ty giống phải xuất trình giấy tờ hồ sơ lô hàng. Vì đây là một trong những cách chứng minh công ty đó có thật là mua tôm sú bố mẹ Moana hay không.

Bà con nên tùy vào điều kiện vùng nuôi và chi phí đầu tư để có thể lựa chọn nguồn tôm giống phù hợp với nhu cầu nuôi trồng. Ngoài ra, cần cẩn thận chọn lựa các cơ sở uy tín có bảo hành để không xảy ra bất cứ rủi ro nào. Chúc bà con có một vụ nuôi thành công tốt đẹp!

Nguồn: Tepbac.com

Bài viết liên quan

03/05/24
Mô hình 'thuận thiên' tôm - lúa mang lại sự trù phú cho cánh đồng phèn - mặn

Trước đây, khi nhắc đến đồng Chó Ngáp là nhắc đến cảnh nghèo nàn, lạc ...

02/05/24
Nỗi lo vụ tôm mới

Vấn nạn tôm “lậu” chưa dứt Tôm nhập lậu, kém chất lượng vẫn ...

25/03/24
Xuất khẩu tôm 2 tháng đầu năm: Thị trường Trung Quốc và Mỹ thể hiện “sức hút”

Xuất khẩu tôm Việt Nam 2 tháng đầu năm nay đạt 415 triệu USD, tăng 24% so với ...

18/03/24
Tăng tốc chuẩn bị, đếm ngược chờ ngày bắt đầu VietShrimp 2024

Chỉ còn rất ít ngày nữa, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm ...

13/03/24
Sóc Trăng: Triển khai nhiều giải pháp để vụ nuôi tôm thành công

2023 là một năm đặc biệt khó khăn, thế nhưng, ngành tôm Sóc Trăng vẫn đạt ...

13/05/24
Yêu cầu kỹ thuật trong nuôi tôm nước ngọt

Nuôi tôm trong ao nước ngọt là mô hình đã được triển khai trong vài ...

06/03/24
Chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi thả tôm

Chuẩn bị vật tư Các vật tư trang thiết bị sau một vụ nuôi kéo ...

12/03/24
Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú cải tiến đem đến thành công cho các hộ nuôi

Hiện nay, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) kết hợp đang được áp ...

06/03/24
Ngành tôm phấn đấu đạt 4,3 tỷ USD trong năm 2024

Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu ...